PHÂN BIỆT ĐÁ TỰ NHIÊN :MARBLE VÀ GRANITE

Marble và Granite là hai dòng đá tự nhiên được sử dụng rộng rãi, rất ưa chuộng trong ngành xây dựng và kiến trúc. Với ưu điểm về thẩm mĩ cũng như tính chất riêng biệt mà không thể tìm thấy ở bất kỳ loại vật liệu khác, đá tự nhiên marble và granite có mặt trong hầu hết các gia đình từ: phòng bếp, phòng khách, nhà tắm, mặt tiền…Vậy sự khác nhau giữa hai dòng đá này là gì? Làm sao để phân biệt chúng? Mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin có ích trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng ngôi nhà mình.

PHÂN BIỆT ĐÁ TỰ NHIÊN : MARBLE VÀ GRANITE

1. Về nguồn gốc, cấu tạo

_ Đá Marble (còn gọi là đá hoa, đá cẩm thạch). Là một loại đá biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến. Thành phần chủ yếu của nó là canxit (dạng kết tinh của muối canxi cacbonat, CaCO3).  Nó thường được sử dụng để tạc tượng cũng như vật liệu trang trí trong các tòa nhà và một số dạng ứng dụng khác. Từ đá hoa (marble) cũng được sử dụng để chỉ các loại đá có thể làm tăng độ bóng hoặc thích hợp dùng làm đá trang trí.

Đá tự nhiên Marble
Đá tự nhiên Marble trắng Ý

_ Đá Granite (còn gọi là đá hoa cương). Là loại đá được hình thành do sự biến chất của đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit. Quá trình biến chất tái tinh thể hóa các loại đá trầm tích này; hình thành các vân tinh thể đá xen kẽ lẫn nhau.

Đá tự nhiên Granite đỏ sa mạc
Đá tự nhiên Granite đỏ sa mạc

2. Đặc điểm màu sắc vân đá và tính chất đá

_ Về kết cấu tinh thể, độ cứng

Đá Granite có độ cứng cao, ít thấm nước, có thể lát ở các vị trí chịu xước, mài mòn như cầu thang bộ, sàn nhà, mặt tiền…So với các loại đá Granite ở các nước khác như Trung Quốc thì chất lượng các mỏ đá Granite Việt Nam vượt trội về độ cứng, bền màu và được các nước trên thế giới đánh giá cao. Một số dòng đá tự nhiên Granite nổi tiếng của Việt Nam: Tím hoa cà, trắng Suối Lau, vàng Bình Định…

Granite tím hoa cà
Granite tím hoa cà
Granite vàng Bình Định
Granite vàng Bình Định

Đá Marble không có độ cứng cao như đá Granite. Nhưng bù lại Đá Marble có những đường vân tự nhiên sống động và tươi sắc hơn bất kì loại đá nào. Vì thế, nếu không xử lý chống thấm kỹ càng về lâu dài sẽ thấm nước, dính bụi bẩn và chuyển màu, mất đi vẻ đẹp ban đầu. Ngoài ra về mặt thi công cũng khó hơn vì rất dễ vỡ, mẻ và khó tìm sản phẩm tương đồng nên giá thi công cao hơn so với đá Granite. Tuy nhiên, vì vẻ đẹp sang trọng, gam màu lạnh nhưng trang nhã của đá sẽ mang lại cho gia chủ sự thư thái, thoải mái, mát dịu và sang.

Đá tự nhiên Marble đen tia chớp
Đá tự nhiên Marble đen tia chớp
Đá tự nhiên Marble vân gỗ xám
Đá tự nhiên Marble vân gỗ xám

_ Về màu sắc

Đá granite thường có độ đồng nhất cao về màu sắc, bông, hoa văn giữa các lô đá khai thác ở vị trí khác nhau thì cũng có khác nhau (không nhiều). Trong khi đá marble thường biến động nhiều về màu sắc, vân tự nhiên giữa các lô đá khác nhau rất khác nhau. Ví dụ: cùng là đá marble Volakas, nhưng lô này khác lô kia về vân đá, có thể là vân mờ, vân đậm, vân thẳng, vân uốn cong…trọng.

 

Hai tấm đá Volakas khác lô, vân đá màu sắc cũng khác nhau
Hai tấm đá Volakas khác lô, vân đá màu sắc cũng khác nhau

3. Công dụng

_ Đá  Granite được ứng dụng trong hầu hết các hạng mục: bàn bếp, bàn chậu lavabo đặc biệt các hạng mục thường xuyên chịu tác động ngoại lựa và ảnh hưởng của thời tiết: cầu thang, ốp mặt tiền, tam cấp…

 

_ Đá Marble thường được sử dụng để tạc tượng; làm vật liệu trang trí trong các tòa nhà và một số ứng dụng khác. Từ đá hoa (marble) cũng được sử dụng để chỉ các loại đá có thể làm tăng độ bóng hoặc thích hợp dùng làm đá trang trí. Tính thẩm mỹ cao, gam màu lạnh nhưng trang nhã của đá mang lại cho căn nhà sự sang trọng. Vì những lí do trên, đá Marble thường có giá cao hơn Granite. Ưa chuộng lát vị trí đặc biệt như: cầu thang máy, ốp tường, sàn sảnh đón…

 

Liên hệ

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về đá marble, đá granite, đá ốp lát, đá tự nhiên,… quý khách vui lòng liên hệ:

ĐÁ TRANG TRÍ, ĐÁ ỐP LÁT – CÔNG TY TNHH ĐẠI VIỆT HOÀNG

Địa chỉ: P806B Housinco Phùng Khoang – Lương Thế Vinh – Nam Từ Liêm – HN

Hotline: 0924.345.333 –  Kinh Doanh – 090.628.0909 

Website: http://daiviethoang.com hoặc tdstone.vn 

Email: Tdstone2008@gmail.com

Đến với chúng tôi quý khách sẽ có nhiều sự lựa chọn các mẫu mã nội thất cũng như ngoại thất khác nhau từ dòng đá thông thường đến cao cấp đồng thời sẽ không còn lo ngại về chất lượng cũng như giá cả sản phẩm.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng !