Những công trình cổ đại sử dụng đá Marble

Đá Marble hay còn gọi là đá cẩm thạch. Với vẻ đẹp quyến rũ, sang trọng không chỉ được ưa chuộng trong kiến trúc hiện đại. Mà từ thời cổ đại, đá Marble đã xuất hiện trong kiến trúc kinh điển, nổi tiếng thế giới: Đền thờ Apollo ở Delphi, Đền Taj Mahal ở Ấn Độ, Đền Parthenon tại Hy Lạp… Và rất nhiều công trình kiến trúc khác. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tham khảo một số công trình kiến trúc nổi tiếng sử dụng đá Marble. Để thấy được sức sống, vẻ đẹp trường tồn của Marble trong kiến trúc.

Đền Taj Mahal ( Ấn Độ)
Đền Taj Mahal ( Ấn Độ)

1. Đền Taj Mahal ( Ấn Độ)

Đền Taj Mahal là một trong bảy kì quan thế giới đương đại. Biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng này đã từng được đại thi hào Tagore ví như “giọt nước mắt đọng trên má thời gian”. Taj Mahal là một công trình kiến trúc kì công và rất có giá trị. Có đến 28 loại đá quý được khảm lên mặt những phiến đá cẩm thạch trong lăng. Vật liệu xây dựng công trình được vận chuyển từ khắp nơi mang về trong đó: ngọc bích được lấy từ Trung Quốc, ngọc lam lấy từ Tây Tạng và từ Rajasthan lấy về đá Marble trắng cùng những vật liệu xây dựng chính.

Đền Taj Mahal biểu tượng tình yêu vĩnh hằng
Đền Taj Mahal biểu tượng tình yêu vĩnh hằng, mái vòm bằng đá cẩm thạch tráng lệ
Đền Taj Mahal biểu tượng tình yêu vĩnh hằng
Đền Taj Mahal biểu tượng tình yêu vĩnh hằng

2. Delphi ( Hy Lạp) – Ngôi đền thần linh

Đền thờ Delphi là nơi thờ cúng quan trọng nhất và là đền thờ chung của các thành phố thuộc Hy Lạp cổ đại. Tại đây có một quảng trường tròn ngoạn mục bằng đá với những di tích của thánh đường lớn nhất để thờ phụng thần Apollo. Ngôi đền là sự phối hợp hài hòa giữa kiến trúc Hy Lạp và kiến trúc của vùng Tiểu Á. Những tảng đá hoa cương phẳng lì. Những bậc thềm láng bóng, những chiếc cột đá marble vạm vỡ, chạm trổ độc đáo tỉ mỉ. Đó là toàn bộ công sức của mọi người và các nghệ sĩ muốn bày tỏ sự tôn kính của mình đối với thần linh.

Đền thờ Delphi với những cột đá cẩm thạch trắng
Đền thờ Delphi với những cột đá cẩm thạch trắng

3. Đền Parthenon ( Hy Lạp)

Đền Parthenon thờ thần Athena, được xây dựng vào khoảng năm 446 trước Công nguyên ở Acropolis. Đây là công trình xây dựng nổi tiếng nhất còn lại của Hy Lạp cổ đại. Các điêu khắc trang trí của ngôi đền được làm từ đá cẩm thạch (marble) trắng, được coi như là đỉnh cao của nghệ thuật Ai Cập cổ đại. Đền Parthenon là biểu tượng của sự kết thúc Hy Lạp cổ đại và của nền dân chủ Athena, và được đánh giá như là một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới, thể hiện chính xác vẻ đẹp của kiến trúc Hy Lạp cổ điển.

Các điêu khắc trang trí cảu ngôi Đền Parthenon đều làm từ đá MArble trắng
Các điêu khắc trang trí cảu ngôi Đền Parthenon đều làm từ đá MArble trắng
Các điêu khắc trang trí cảu ngôi Đền Parthenon đều làm từ đá MArble trắng
Các điêu khắc trang trí cảu ngôi Đền Parthenon đều làm từ đá MArble trắng

4.Đền Dilwara ( Ấn Độ)

Nằm gần núi Abu, đền Dilwara là một kiến trúc xây dựng bằng đá cẩm thạch tuyệt đẹp, nổi tiếng thế giới. Nghệ thuật điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo trên đá ở trần nhà, cửa ra vào, cột trụ, tất cả mọi chỗ đều có tính thẩm mỹ tuyệt vời. Đến Ấn Độ bạn sẽ thấy ở đây có 5 đền Jain ở đây. Tất cả đều có kiến trúc độc đáo của riêng mình, được đặt tên theo ngôi làng nhỏ ở đó. Những ngôi đền được xây dựng vào giữa thế kỷ 11 và 13, dưới triều đại Chalukya.

Đền Dilwara.sử dụng Marble
Đền Dilwara.sử dụng Marble

Lời kết

Vẻ đẹp của đá Marble là không phải bàn cãi. Mang trong mình sự độc đáo, sang trọng rất riêng, đá Marble biểu tượng cho sự thịnh vượng, phú quý, chinh phục ánh nhìn của mọi đối tượng dù bất kì thời đại nào.

Nguồn: Tham khảo


Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về đá marble, đá granite, đá ốp lát, đá tự nhiên,… quý khách vui lòng liên hệ:

ĐÁ TRANG TRÍ, ĐÁ ỐP LÁT – CÔNG TY TNHH ĐẠI VIỆT HOÀNG

Địa chỉ: P806B Housinco Phùng Khoang – Lương Thế Vinh – Nam Từ Liêm – HN

Hotline: 0924.345.333 –  Kinh Doanh – 090.628.0909 

Website: http://daiviethoang.com hoặc tdstone.vn 

Email: Tdstone2008@gmail.com

Đến với chúng tôi quý khách sẽ có nhiều sự lựa chọn các mẫu mã nội thất cũng như ngoại thất khác nhau từ dòng đá thông thường đến cao cấp đồng thời sẽ không còn lo ngại về chất lượng cũng như giá cả sản phẩm.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng !